Độ dày và mỏng của giấy in có quan trọng không?

26/02/2023 | 320
Giấy dày, giấy cứng hay giấy mỏng phụ thuộc vào định lượng giấy và một số kỹ thuật đo giấy chuyên nghiệp.

Giấy dày, có đồng nghĩa với giấy cứng không?

Ngôn ngữ tiếng Việt rất phong phú, phong phú đến nổi thường xuyên làm chúng ta lầm lẫn. Điều dể thấy nhất là một số người cho rằng giấy có định lượng 300 gsm sẽ dày và cứng hơn giấy có định lượng 280 gsm. Điều này là không đúng, nó chỉ dày chứ không hề cứng hơn nhé.

Ví dụ, bạn so sánh giấy Couche (còn gọi là giấy C) 300gsm với Bristol (còn gọi là giấy B) 300gsm, hai loại giấy này cùng định lượng, cùng độ dày, nhưng giấy B cứng và thô hơn giấy C một ít. Thậm chí khi bạn so sánh việc in giấy dày C 300gsm với một loại giấy mỹ thuật nào đó định lượng 280 gsm, giấy mỹ thuật 280 gsm vẫn có loại cứng và xốp hơn giấy C300 gsm.

Độ dày và mỏng của giấy in có quan trọng không?

Dày, không đồng nghĩa với cứng. Nhớ nhé. Do đó, khi đến làm việc với chúng tôi hoặc bất kỳ đơn vị in ấn nào khác, hãy xác định rõ nhu cầu của bản thân nhé.

Liệu giấy C có phải là giấy C (couche)?

Chắc chắn giấy C là giấy C, đúng, nhưng không có nghĩa là giấy C của chúng tôi là giấy C của bạn. Đầu tiên, Giấy Couche cơ bản có hai loại, loại bóng (gloss) và mờ (matt). Loại bóng thường được sử dụng để in namecard, in menu, in catalogue, in brochure…

Loại mờ ít được sử dụng hơn, thường để in tạp chí. Nhưng giấy C có rất nhiều xuất xứ, nhiều hãng khác nhau. Hãng EKN, Enova, Hansol, Sun Paper, Hanam, Gold East…tiêu chuẩn giấy C của mỗi hàng khác nhau, nhưng nhìn chung nó vẫn được liệt vào giấy Couche vì quy cách, định lượng và tiêu chuẩn trong ngành giấy.

Do đó, nếu bạn đang cố tìm một loại giấy C cách đây vài năm cho giống giấy C hiện tại là điều rất khó. Vậy trước khi in, hãy xem mẫu mã cẩn thận là ok.

Độ dày và mỏng của giấy in có quan trọng không?

Vì thật ra, sự khác biệt là một con số epsilon quá nhỏ, nên ta bỏ qua. Chỉ có khi nào mà rắc rối, gặp những đối tác cãi cố cãi cùn thì bạn có thể xem đây là kiến thức để bạn nói chuyện với đối tác, khách hàng, đơn vị thiết kế in ấn…

Liệu giấy C của bạn có phải là giấy C của bạn?

Giấy được làm từ gỗ, gỗ trong rừng, đương nhiên. Nhưng vấn đề khai thác mỗi khu rừng khác nhau dẫn tới chất lượng gỗ khác nhau. Bản thân trên một cái cây, vân gỗ cũng khác nhau. Do đó, chúng ta đừng nên tự mình tạo thêm rắc rối cho chính mình. Việc cùng một hãng sản xuất giấy, nhưng chất lượng mỗi đợt khác nhau cũng không có gì lạ.

Có thể hôm nay định lượng giấy C là 300gsm, nhưng bản chất chỉ tầm 298 gsm, màu sắc có thể trắng hơn hoặc ngà hơn. Hơn thế nữa, quy trình sản xuất giấy nếu bên nhà sản xuất sử dụng hóa chất dỏm cũng ảnh hưởng tới chất lượng giấy.

Rõ ràng là khá nhiều vấn đề đúng không? Tốt hơn hết, hãy xem mẫu trước khi đặt in. Có thể yêu cầu đơn vị in ấn như chúng tôi test trước tờ mẫu để so sánh về màu sắc, độ dày…

Liệu tờ test mẫu bằng kỹ thuật số có độ dày tương ứng khi in offset không?

Bạn chuẩn bị in một đơn hàng – có thể in giấy dày C 300gsm, bạn cần in test bằng máy in kỹ thuật số trước để xem xét độ dày, độ cứng. Sau khi ok hết, bạn mới tiến hành in thật bằng kỹ thuật offset hàng loạt.

Độ dày và mỏng của giấy in có quan trọng không?

Thật ra, khi in bằng máy kỹ thuật số độ dày của giấy vẫn không thay đổi nhiều. Nhưng khi in offset, máy offset rất lớn (cỡ bằng chiếc xe ô tô) với các trục mực, mỗi lần tờ giấy đi qua 4 trục mục CMYK đương nhiên sẽ bị ép lại. Nên in giấy dày C 300gsm bằng offset, tờ giấy có thể bị ép lại mỏng hơn dưới lực cán của máy offset.

Công đoạn gia công sau khi in offset ảnh hưởng tới độ dày của giấy!

Sau khi quy trình in ấn hoàn tất, đến công đoạn gia công. Có thể là ép kim, dập nổi, cán màng… Những công đoạn này có thể ảnh hưởng tới độ dày của giấy nhé. Ví dụ ép kim, dập nổi, đương nhiên khi ép hay dập giấy sẽ mỏng hơn. Tuy nhiên một thời gian sau, sự đàn hồi sẽ làm giấy trở lại bình thường.

Trong trường hợp cán màng, nếu dùng quá nhiều keo hoặc sử dụng kỹ thuật cán màng nước, độ ẩm từ keo làm cho giấy trở nên mỏng, mềm hơn. Nhưng nếu bạn để sản phẩm in trong phòng lạnh một thời gian, giấy sẽ tự dày lên nhé. Bạn cẩn thận trường hợp này, nếu sản phẩm in quá mềm thì nên trao đổi lại với bên xưởng in, nhà in nhé.

Trên đây là một số vấn đề, nguyên nhân dẫn tới những rắc rối về việc in giấy dày, giấy mỏng, mềm hoặc cứng. Không có giải pháp giải quyết một cách tuyệt đối, vì mọi chỉ số chỉ là tương đối, và đôi khi nó phụ thuộc vào cảm giác của người sử dụng.

-------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN CHUYÊN BÁN BUÔN BATOSBài viết liên quan
Vui sáng tạo thỏa sức đam mê với vở tập vẽ Batos
Tin tức
Khám phá niềm vui sáng tạo không giới hạn cùng vở tập vẽ Batos! Với thiết kế độc đáo và chất liệu chất lượng, vở tập vẽ Batos không chỉ là nơi thỏa sức thể hiện đam mê nghệ thuật mà còn là nguồn cảm hứng không ngừng cho mọi tài năng trẻ. Dễ sử dụng và tiện lợi, Batos sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong mỗi cuộc phiêu lưu của bạn trên giấy trắng!
Bút chì Batos - người bạn cùng sáng tạo mỗi ngày
Tin tức
Bút chì Batos - dụng cụ viết thông thường, mà còn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mỗi người sáng tạo. Với chất lượng vượt trội và thiết kế đẹp mắt, Batos không chỉ giúp bạn ghi chép mà còn là nguồn cảm hứng không ngừng cho những ý tưởng mới.
Giúp văn phòng gọn gàng và làm việc dễ dàng hơn với file vát Comix
Tin tức
Để giúp văn phòng trở nên gọn gàng và công việc diễn ra dễ dàng hơn, file vát Comix là một giải pháp hữu ích không thể thiếu. Với thiết kế thông minh và tiện lợi, các loại file vát này mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho việc quản lý tài liệu và hồ sơ trong văn phòng.
Giấy in Epaper - Chất lượng tạo nên uy tín
Tin tức
Epaper không chỉ là loại giấy in được đánh giá cao về chất lượng, mà còn là sự lựa chọn ưu việt cho các doanh nghiệp nhờ vào chất lượng vượt trội và giá cả hợp lý. Sử dụng giấy in để in các tài liệu và hồ sơ là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh của mọi công ty.
Gợi ý những loại dụng cụ văn phòng phẩm nhất định phải có
Tin tức
Bạn đã từng gặp khó khăn khi phải xử lý một danh sách dài các mặt hàng văn phòng cần mua mà không biết bắt đầu từ đâu chưa? Hay bạn đang tìm kiếm thông tin về những dụng cụ văn phòng cần thiết? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
Thuận tiện hơn với viên gia vị nấu sẵn cho căn bếp của mẹ
Tin tức
Bếp không chỉ là nơi để nấu nướng mà còn là trung tâm của tình cảm gia đình. Đối với chúng con, gian bếp của mẹ không chỉ là nơi để chuẩn bị các bữa ăn ngon lành mà còn là biểu tượng của sự ấm áp và bình yên trong gia đình. Sử dụng viên gia vị nấu sẵn là một lựa chọn thuận tiện giúp cho căn bếp của mẹ trở nên tiện lợi hơn và giảm bớt gánh nặng công việc nấu nướng hàng ngày.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Chat Zalo

+84839238181